Biệt thự, liền kề hai miền khởi sắc

Đó là ghi nhận thực tế ở cả hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh. Nhiều khi, các dự án còn chủ động giảm giá mạnh để đẩy hàng tồn. Cụ thể, tại Hà Nội hoạt động chào bán biệt thự, liền kề như dự án Nam An Khánh của Sudico, Xuân Phương của Viglacera diễn ra sôi động và thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng. Bởi chủ đầu tư đều đã điều chỉnh lại mức giá và diện tích căn hộ để phù hợp với nhu cầu của người mua. Thậm chí, mức giá này còn thấp hơn mức giá đang được chào bán trên thị trường thứ cấp. Giá chào bán thứ cấp bắt đầu ổn định tại một số quận sau vài quý giảm. Tuy nhiên, toàn thị trường ghi nhận giá giảm từ 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tại Tp.HCM, số lượng biệt thự, liền kề giao dịch tăng 11% và tỷ lệ hấp thụ tăng 2% so với quý trước. Trong quý III-2013, tổng nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 360 căn, giảm 2% theo quý nhưng vẫn cao hơn 7% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc đất nền, có 3 dự án tại các quận 7, quận 9 và Nhà Bè được mở bán trong quý này. Số lượng giao dịch loại hình này cũng tăng mạnh, tăng đến 39% theo quý. Khu vực Phú Mỹ Hưng tại quận 7 chiếm lĩnh thị trường với 83% tổng số biệt thự/ nhà liền kề giao dịch.
Bên cạnh đó, việc mua đất nền và tự xây dựng vẫn là một lựa chọn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn cũng như người mua nhà do sự linh động trong xây dựng, quản lý tốt chất lượng và vốn đầu tư thấp.
Nguồn cầu dự kiến tăng, nguồn cung bị hạn chế
Phân tích về phân khúc nhà ở liền kề và biệt thự, Công ty BĐS Savills kỳ vọng nguồn cầu sẽ tăng trong tương lai. Lý giải về kết luận này, bà Đỗ Thu Hằng - Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills cho biết: “Việc ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất tái cấp vốn xuống còn 7% và giữ cho tới cuối năm 2013 sẽ ủng hộ thị trường nhà ở. Hơn nữa, gần đây Bộ Xây dựng đã đề xuất với với Chính phủ cho phép người nước ngoài có visa ở Việt Nam từ 3 tháng trở lên có thể mua nhà. Khi đề xuất này được chấp thuận sẽ làm tăng nguồn cầu cho thị trường biệt thự, nhà liền kề”.
Tuy nhiên, đại diện của này của Savills cũng cho rằng, nguồn cung phân khúc nhà liền kề, biệt thự trong thời gian tới không nhiều. Ở Hà Nội, nguồn cung tương lai sẽ đến từ 82 dự án nằm rải rác tại 15 quận, huyện với tổng quỹ đất của số sự án trên là 11.4000ha. Trong đó, 60% dự án đang trong giai đoạn lập quy hoạch và 32% đang giải phóng mặt bằng. Còn Tp.HCM khoảng 1.200 căn biệt thự/ nhà liền kề được dự kiến sẽ gia nhập thị trường trong năm 2014 từ tám dự án, 54% trong số đó là biệt thự.
Như vậy, nguồn cung giảm, nguồn cầu tăng sẽ là những yếu tố tích cực thúc đẩy phân khúc này quay lại thị trường và ấm dần lên trong thời gian tới.
www.saigonnewland.com.vn - Theo Kinh tế & Đô thị

Đăng ký nhận tin

Hãy tham gia đăng ký thành viên để nhận được những thông tin mới nhất

Tin tức nổi bật

Mẫu đơn xác nhận tài sản duy nhất để miễn thuế Thu Nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Bí quyết nâng cao doanh số bán hàng

Nhiều nhân viên bán hàng chỉ nghĩ đến những sản phẩm hay dịch vụ mình đang kinh doanh mà quên mất rằng họ đang tham gia vào hoạt động kinh doanh bằng mối quan hệ cá nhân. Khi đi mua hàng, mọi khách hàng đều muốn được đối xử một cách...

Xem thêm

Sự kiện

back-to-top.png